Mùa dịch - Tập luyện ở nhà như nào vừa Hiệu quả lại An toàn cùng Kene – KENE SPORTS
Mùa dịch - Tập luyện ở nhà như nào vừa Hiệu quả lại An toàn cùng Kene sports.

Mùa dịch - Tập luyện ở nhà như nào vừa Hiệu quả lại An toàn cùng Kene sports.

Khi dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ngoài việc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc những biện pháp phòng chống dịch, mỗi người cũng cần tự nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để phòng lây nhiễm.

1. Nguyên tắc tập thể dục tại nhà

Tập luyện thể dục đều đặn góp phần nâng cao sức đề kháng với virus, kể cả khi đang mắc bệnh mạn tính, lớn tuổi hoặc cả khi đang bị nhiễm virus. Các hoạt động thể chất sẽ giúp mọi người cải thiện giấc ngủ, có sức khỏe tốt. Giữ cho bản thân tích cực vận động mỗi ngày giúp khỏe mạnh cả về thể chất, trí não và tinh thần, đặc biệt là trong thời gian căng thẳng của dịch bệnh.

Một số cách vận động có thể tập luyện ở nhà trong mùa dịch như: leo cầu thang, tập các bài co duỗi chân tay, nhảy dây, tập các bài luyện cơ bắp và thăng bằng. Mọi người cũng có thể tham gia các lớp tập thể dục trực tuyến, tìm và tập theo các bài tập có hướng dẫn trên mạng hoặc thực hành các trò chơi vận động qua video…

Tập luyện online qua video

Mặt khác, khi làm việc tại nhà, cần chú ý, thường xuyên điều chỉnh tư thế ngồi làm việc; nên thay đổi tư thế, ngồi xuống và đứng lên khi làm việc; đi lại, trao đổi qua điện thoại hoặc xem tivi, nghe nhạc... Người tập thể dục thường xuyên sẽ có sức khỏe tốt hơn những người bình thường, cơ thể họ có độ dẻo, đàn hồi tốt, cơ thể phản xạ nhanh nhẹn. Ngoài ra, khi tập luyện mồ hôi cũng thải ra nhiều độc tố và giúp nâng cao thể lực và sức đề kháng chống lại bệnh tật.

Xây dựng thói quen vận động tập luyện như một nhu cầu thiết yếu. Việc tập luyện quan trọng là phải được tiến hành một cách khoa học, thường xuyên, liên tục và có hệ thống. Cần đảm bảo an toàn tập luyện. Chú ý đặc điểm cá thể, tuổi, tình trạng sức khỏe, các bệnh lý nếu có; thời điểm, thời lượng tập luyện phù hợp; chế độ dinh dưỡng, nước uống, nghỉ ngơi hợp lý… Không tập luyện quá sức bởi hoạt động thể lực vừa tăng cường vừa ức chế hệ miễn dịch.

Thời lượng, cường độ, tần suất tập tùy thuộc tình trạng sức khỏe và sự thích nghi của mỗi người đối với loại hình vận động tập luyện lựa chọn. Để rèn luyện nâng cao sức đề kháng nói riêng và sức khỏe thể chất chung thời gian mỗi lần tập nên kéo dài từ 30 phút đến 1 giờ mỗi ngày. Tập hàng ngày hoặc ít nhất 5 ngày mỗi tuần. Tuy vậy, không có một ng thức chung cho tất cả mọi người. Đối với những người có khó khăn để hoạt động thể lực chỉ cần những thay đổi tư thế, di chuyển đi lại trong phòng trong vài phút.

Những bài tập đơn giản

Nhảy dây là bài tập đơn giản nhất giúp bạn đốt cháy nhiều calo, săn chắc cơ bắp và đồng thời giảm căng thẳng, mệt mỏi hiệu quả. 3 bài tập nhảy dây cá nhân phổ biến nhất là nhảy hai chân, nhảy dây chạy bộ và nhảy từng chân, mỗi bài tập đem đến những hiệu quả riêng.

Hít đất (chống đẩy) là bài tập thể dục tổng thể cho các bộ phận khác nhau như ngực, bụng, cánh tay và đùi. Đây cũng là động tác rất dễ thực hiện, cũng như đem lại hiệu quả nhanh chóng. Số lần thực hiện tùy thuộc vào sức khỏe, thể trạng của mỗi người. Tác dụng của hít đất là giúp cơ bắp phát triển, cải thiện tâm trạng và tăng cường quá trình trao đổi chất.

Yoga có thể giúp bạn giảm cân nhanh và lành mạnh; giữ gìn sắc đẹp, đặc biệt là với phái nữ; đẩy lùi bệnh tật; cũng như sự thư thái, tĩnh tâm. Thời điểm hiện tại, việc đến các lớp học yoga gần như là không thể nên bạn chỉ có thể tham khảo các tài liệu, video trên mạng để tập theo những bài cơ bản và đơn giản nhất.

Tập yoga tại nàh cho hiệu quả tốt nhất

Nâng tạ là bài tập có thể tác động đến các phần khác nhau của cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả. Không những vậy, nâng tạ còn giúp tim khỏe mạnh, đốt cháy calo hiệu quả, kiểm soát được nhiều bệnh tật như tiểu đường và tốt cho tinh thần, giảm đáng kể sự lo âu trong cuộc sống.

Trồng cây chuối sẽ giúp cải thiện lưu thông máu hiệu quả, nâng cao sự tập trung, ngoài ra còn tăng cường sức mạnh vai và cân bằng sự sản sinh hormone.

Khiêu vũ là bài tập giúp đốt cháy calo khi tập luyện thường xuyên ở cường độ cao. Đây không chỉ là hoạt động thư giãn, mà còn là môn thể thao giúp cải thiện chức năng não, chống trầm cảm và giảm cân hiệu quả.

Chạy bộ tại chỗ là một lựa chọn thích hợp trong bối cảnh việc ra đường luyện tập thể thao đang rất hạn chế. Người tập có thể hoặc không sử dụng máy chạy bộ, tuy vậy vẫn cần lưu ý một số điểm như mặc trang phục thoáng mát, khởi động kỹ trước khi tập, lưu ý nhịp thở hay bổ sung kịp thời nước cho cơ thể.

← Bài trước